Các loại bệnh ở gà đá và cách điều trị hiệu quả nhất

Các loại bệnh ở gà đá và cách điều trị hiệu quả nhất

Đối với các tín đồ đam mê bộ môn đá gà thì chăm sóc sức khỏe của gà chiến vô cùng quan trọng. Một chú gà chọi dù có sức khỏe tốt đến đâu cũng không thể tránh được việc bị ốm, lây bệnh. Tìm hiểu các loại bệnh ở gà đá giúp chủ nhân tìm ra nguyên nhân và cách điều trị nhanh nhất. Thông tin được VL88 chia sẻ ngay dưới đây!

Tụ huyết trùng – một trong các loại bệnh ở gà đá thường gặp nhất

Bất cứ tín đồ đá gà trực tiếp nào cũng nghe nhắc đến tụ huyết trùng. Bởi đây là một trong các loại bệnh ở gà đá thường gặp nhất. Bệnh lý do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra. Đặc biệt, bệnh thường xuất hiện trong điều kiện thời tiết thay đổi, sức đề kháng của gà suy giảm.

Tụ huyết trùng - một trong các loại bệnh ở gà đá thường gặp nhất
Tụ huyết trùng – một trong các loại bệnh ở gà đá thường gặp nhất  

Bệnh tụ huyết trùng ở gà đá có biểu hiện mập mờ, gây khó khăn cho chủ nhân trong việc chẩn đoán. Khi ở giai đoạn cấp tính, gà thường sốt cao, đi ngoài, bỏ ăn, mào tím, nhiều dịch nhầy ở miệng. Thậm chí, gà đá còn bị khó thở, què, nghẹo cổ nếu bệnh nặng mãn tính.

Điều trị tụ huyết trùng ở gà đá được dùng các vắc xin như: Enrofloxaxin, streptomycin. Bên cạnh đó, các loại điện giải và vitamin C tăng đề kháng cũng được sử dụng kèm theo. Gà đá bị tụ huyết trùng cần được dùng thuốc liên tục 1 tuần.

Các loại bệnh ở gà đá thường gặp – bệnh viêm phế quản

Một trong các loại bệnh ở gà đá thường gặp không thể không nhắc tới viêm phế quản. Bệnh được cho là do virus Coronaviridae là nguyên nhân gây bệnh. Biểu hiện khi gà bị viêm phế quản gồm các triệu chứng dễ phát hiện: thở khò khè, bỏ ăn, lông xơ xác, chân khô.

Biểu hiện bệnh gà đá bị viêm phế quản
Biểu hiện bệnh gà đá bị viêm phế quản

Viêm phế quản ở gà đá thường lây qua đường tiêu hóa hoặc truyền nhiễm từ các vật nuôi trung gian như chuột, chó, mèo… Độ tuổi nào của gà cũng có thể mắc bệnh lý này. Hiện nay, viêm phế quản ở gà đá được chữa trị bằng vắc xin Biral H120.

Ngoài ra, chủ của gà đá cần tách gà bệnh và gà khỏe để tránh lây chéo. Đồng thời, cần dùng các chế phẩm khử khuẩn chuồng trại và tăng đề kháng cho gà bằng nước uống, vitamin là điều cần thiết.

Bệnh dịch tả ở gà đá – nỗi lo của các tín đồ đá gà 

Các tín đồ đá gà Thomo luôn bị ám ảnh khi gà chiến của mình mắc bệnh dịch tả. Bởi đây là Các loại bệnh ở gà đá diễn biến nhanh và để lại hậu quả nặng nề cho gà. Được biết, gốc rễ gây nên bệnh là do loại virus Paramyxovirus serotype.

Gà đá bị dịch tả có nhiều biểu hiện đáng lo ngại bao gồm: gà lờ đờ, mất sự nhanh nhẹn, mào gà tím, ho và khó thở. Phân gà đi lỏng có màu xanh, đôi khi lẫn máu. Trường hợp gà đá bị dịch tả nặng có thể liệt chân, đầu nghẹo, đi quay vòng tròn. Bệnh lý không được chữa trị ngay có thể gà sẽ chết chỉ sau 3 ngày.

Dịch tả là một trong các loại bệnh ở gà  đá lây lan siêu nhanh qua đường hô hấp hoặc tiêu hóa. Thời gian ủ bệnh chỉ từ 5 đến 7 ngày. Đáng lo ngại hơn nữa khi bệnh này chưa có thuốc đặc trị. Do đó, chủ vật nuôi cần chú trọng khâu phòng bệnh. Bằng cách sử dụng vắc xin phòng dịch tả 2 mũi. Ngoài ra, vệ sinh chuồng trại và khử trùng thường xuyên để gà có môi trường sống sạch sẽ.

Bệnh đậu gà thường gặp ở gà đá

Xem đá gà Thomo trực tiếp bạn sẽ thấy chủ vật nuôi vô cùng nâng niu, chiều chuồng gà chiến của mình. Họ đặc biệt quan tâm tới sức khỏe của gà đá, mỗi dấu hiệu các loại bệnh ở gà đá điều khiến họ lo lắng bất an. Vậy bệnh đậu gà ở gà đá có biểu hiện gì và chữa ra sao?

Gà đá bị đậu gà mọc mụn ở mắt, miệng
Gà đá bị đậu gà mọc mụn ở mắt, miệng

Khi mắc đậu gà, ở phần mào, mắt, miệng của gà đá sẽ mọc lên các hạt mụn li ti. Không chỉ cản trở tầm nhìn và ăn uống mà sức khỏe của gà cũng bị suy giảm nghiêm trọng.

Trong trường hợp bệnh lý này, gà đá sẽ cần được làm sạch vết thương bằng nước muối loãng. Sau đó, gà đá được bôi dung dịch xanh metylen 1% lên các nốt mụn. Vết thương ở mắt và miệng được bôi Lugol 1%. Ngoài ra, gà đá được tăng cường đề kháng bằng cách sử dụng các loại vitamin. Đồng thời, chủ vật nuôi phải thường xuyên khử trùng, xử lý phân gà theo khuyến cáo.

Các loại bệnh ở gà đá khó chữa – hô hấp mãn tính 

Một trong các loại bệnh ở gà đá dai dẳng khó chữa phải kể đến bệnh lý hô hấp mãn tính. Virus Mycoplasma gallisepticum chính là nguyên nhân gây bệnh cho gà đá qua đường hô hấp, tiêu hóa. Bệnh rất dễ lây và tái phát nhiều lần khiến sức khỏe gà đá ảnh hưởng lớn.

Virus Mycoplasma gallisepticum gây ra bệnh hô hấp mãn tính ở gà đá
Virus Mycoplasma gallisepticum gây ra bệnh hô hấp mãn tính ở gà đá

Gà đá mắc bệnh hô hấp mãn tính thở khò khè liên tục, ủ rũ, kém ăn và gầy gò. Khi bị bệnh, các loại kháng sinh gồm anti CCRD hoặc Vimenro được dùng để điều trị bằng cách trộn vào thức ăn, nước uống. 

Lời kết

Bài viết trên đây là bật mí của dagavl88 về các loại bệnh ở gà đá dễ mắc phải nhất. Đồng thời, các triệu chứng mắc bệnh sẽ giúp bạn đọc có thể bắt bệnh cho gà chiến của mình nhanh nhất. Trong quá trình điều trị bằng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y để bệnh lý được nhanh chóng đẩy lùi!

>> Xem thêm: Cách chữa gà bị phù đầu, nguyên nhân và cách phòng ngừa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *