Chọn gà mái dòng đúng cách – Bí quyết để đúc chiến kê thành công

Chọn gà mái dòng đúng cách - Bí quyết để đúc chiến kê thành công

Từ việc chăm chút cho ngoại hình gà đến khả năng chống chịu, sức chiến đấu bền bỉ của gà mái chọi. Để đúc một chiến kê như ý, một trong những vấn đề cần lưu ý ở những bước đầu tiên là bí quyết chọn gà mái giống tốt để đúc gà chọi. Vậy chọn gà mái dòng đúng cách như thế nào để có được một đàn chiến kê mong muốn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhiều cách chọn gà mái chọi nữa nhé.

Chọn giống gà chọi tốt 

Chọn giống cực kỳ quan trọng là một bước quan trọng trong việc chọn gà mái dòng đúng cách. Tuy cùng loài nhưng sau lại có con chọi hay, có con lại chọi dỡ bởi vì phần lớn là do duy truyền. Nếu bạn thật sự muốn tìm gà chọi tốt để đá gà thì bạn phải nuôi chúng từ quả trứng. 

Có nghĩa là bạn phải tìm mua được một chú gà bố chọi thật hay sau đó mang về làm giống. Xem gà chọi và chọn gà chọi rất quan trọng cũng như trong việc chọn gà mái mẹ cũng vảy, cũng nên chọn gà mái cùng bầy với các chú gà trống chọi tốt.

Sau khi được giống gà tốt thì bạn bắt đầu gây giống. Trong một bầy thì cũng gà xấu và gà tốt bạn phải sàng lọc tiếp bằng cách nuôi riêng chúng sau đó cho chúng chọi với nhau và tuyển chọn những con chọi giỏi.

Hiểu về chọn giống gà chọi tốt là như thế nào
Hiểu về chọn giống gà chọi tốt là như thế nào

Chọn gà chọi mái dòng thông qua ngoại hình 

Chọn gà mái dòng đúng cách thông qua ngoại hình là một trong những điều kiện để đúc gà đá trống. Chúng có thể giống về nhiều bộ phận tiêu biểu như phần đầu, cổ, mình và chân vảy. 

Phần đầu 

Khi chọn gà chọi mái phối giống nên quan sát kỹ phần đầu. Chọn gà mái có tỷ lệ cân xứng giữa đầu với cổ. Các bộ phận trên đầu gà đều được phân biệt rõ ràng.

Phần đầu gà - vị trí cần quan sát kỹ khi phối giống
Phần đầu gà – vị trí cần quan sát kỹ khi phối giống

Phần cổ gà 

Dùng tay vuốt nhẹ dọc theo cần cổ. Kiểm tra cổ gà có chắc chắn, xương liền mạch thì tốt và ngược lại. Không như gà trống đá cần cổ càng to càng tốt, chọn gà mái dòng đúng cách thì không cần cổ quá to. 

Phần thân gà

Cách chọn gà mái dòng đúng cách là nên có phần vai và lườn cách cân đối, không xiên vẹo, lệch về bên nào. Những chú gà mái đẹp là chú gà có phần xương vai to, lớn ra 2 bên. Xét tổng thể thân hình của gà mái chọi nên có hình búp chuối. Nghĩa là phần vai to và nhỏ dần ra sau. 

Cánh gà nên to đều và phủ hết phần lườn và chạm tới phao câu. Lớp lông này vừa có tác dụng bảo vệ vừa có tác dụng trong trận đánh. Vì thế chi tiết này cũng thực sự quan trọng. 

Phần chân gà 

Chân gà đều với phần đùi và phần chân vảy. Chiều cao trung bình, không quá cao hoặc quá thấp, nếu không sẽ tạo yếu điểm cho thế hệ con. Chọn chân vảy khô, ráo và đặc biệt chọn gà mái sở hữu những vảy tốt. 

Phần chân gà cùng nhiều đặc điểm cần lưu ý khi lựa chọn
Phần chân gà cùng nhiều đặc điểm cần lưu ý khi lựa chọn

Cách chọn gà mái dòng đúng cách

Gà chọi hay có đến 70-80% là do mái dòng. Nên để chọn gà mái dòng đúng cách phải cố chọn con mái rặc nòi, nếu cựa thì phải đúng là gà cựa, và nếu đòn thì phải rặc gà đòn. Sau đó, phải xem tướng cách có đạt yêu cầu không, kế đó xem lông, xem vảy, thấy tốt mới chọn nuôi. 

Chọn gà nên thực hiện đúng câu: “Nhứt thủ, nhị vĩ, tam hình, tứ túc”. Nghĩa là mặt phải lanh, cổ phải to, khỏe, đuôi cụp xuống, thân mình tròn trịa, ngực nở, lườn thẳng. Về chân, ngón phải dài, khoẻ, hai hàng vảy phải đều đặn và không có những vảy xấu. 

Màu vảy cả hai chân phải sáng, thành ngoài úp vào thành trong. Nếu gà có những vảy quý lại càng nên chọn. Vì có rất nhiều loại vảy khác nhau nên đôi lúc sẽ gây khó khăn trong việc chọn gà mái dòng đúng cách.

Chọn gà mái dòng đúng cách thông qua vảy gà
Chọn gà mái dòng đúng cách thông qua vảy gà

Một số lưu ý khi áp dụng cách chọn gà chọi mái làm giống

  • Gà con đẹp khi chúng có bố mẹ đều đẹp. Dù việc chọn gà mái dòng đúng cách có quyết định nhiều đến gà con nhưng cũng cần chọn gà trống bố đẹp ấn tượng và tương xứng với gà mái. 
  • Gà mái chọi nên để thả rông để đảm bảo các tố chất của gà được phát triển. Hơn nữa chúng có thể kiếm được các loại thức ăn bổ xung các chất thiếu trong cơ thể mà chúng ta không biết. Giúp trứng gà đảm bảo hơn. 
  • Không nên để gà mái đánh nhau rất có thể ảnh hưởng tới gà. Đặc biệt là buồng trứng.

Cách chọn gà chọi mái dòng có thực sự cần thiết? 

Việc chọn gà mái dòng đúng cách chủ yếu là để có được lứa gà chọi con tốt nhất, ưng ý nhất. Chọn được gà mái có tông dòng hay thì phần trăm đúc gà chọi con tài giỏi sẽ rất cao. 

Nếu không có được con gà chọi mái tốt thì lứa gà chọi con sẽ ít có điểm nổi trội, khó tạo thành một chiến kê tài danh. Sư kê nếu muốn huấn luyện những chú gà này phải bỏ nhiều tâm sức và tỷ lệ thành chiến kê tốt cũng rất thấp.

Kết luận

Cách chọn gà mái dòng đúng cách được rất nhiều sư kê quan tâm và chú ý đến để có được những lứa gà chọi con nổi trội. Qua bài viết này hy vọng các độc giả đam mê gà chọi đã biết cách chọn gà chọi mái tốt làm giống. Tuy nhiên không chỉ phải chọn gà chọi, chúng ta còn phải có cách chăm sóc và huấn luyện chúng thành chiến kê tài giỏi.

>> Xem thêm: Gà bị tiêu chảy uống gì nhanh khỏi – bật mí cho các dân chơi đá gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *