Nguyên nhân bệnh bạch lỵ ở gà và cách phòng ngừa hiệu quả

Nguyên nhân bệnh bạch lỵ ở gà và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh bạch lỵ ở gà được biết tới là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn thường gặp ở gà dưới 3 tuần tuổi. Khi gà bị mắc căn bệnh này thường để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Tìm hiểu những thông tin về nguyên nhân, cách phòng ngừa và biện pháp hiệu quả của VL88 chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn!

Bệnh bạch lỵ ở gà do những nguyên nhân gì?

Căn bệnh bạch lỵ do vi khuẩn Salmonella Pullorum gây ra ở gà. Phương thức lây truyền của bệnh chủ yếu qua miệng, qua trứng, nước uống và thức ăn. Khi lây truyền dọc từ gà mẹ mang mầm bệnh lây sang cho con (qua trứng). Hơn nữa, gà con khi nở dễ mắc bệnh do môi trường có vi khuẩn gây bệnh. 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh bạch lỵ ở gà
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh bạch lỵ ở gà

Vì vậy, người nuôi chiến kê đá gà Thomo nói riêng và nuôi gà nói chung cần lưu ý không gian chuồng trại sạch sẽ. thoáng đãng. Nơi ở của gà cần phải được sát trùng thường xuyên để tiêu diệt những mầm bệnh gây hại.

Ngoài ra, vi khuẩn Salmonella Pullorum có thể lây truyền từ những con gà nhiễm bệnh bạch lỵ ở gà sang gà khỏe mạnh. Gà bị bệnh thải ra phân có chứa vi khuẩn khiến những con gà khác ăn phải và lây bệnh. Gà cũng có thể bị lây bệnh qua đường thức ăn, đường miệng và nước uống khi bị nhiễm khuẩn.

Những triệu chứng bệnh bạch lỵ cơ bản ở gà

Triệu chứng bệnh bạch lỵ thường thấy ở gà tùy vào từng thời điểm phát triển như sau:

Đối với gà con khi nhiễm mầm bệnh ở trứng không chết nhưng xâm nhập vào cơ quan nội tạng như gan, tim, thận, ruột,… và vào máu. Thời điểm gây chết cao nhất là ngày thứ 2,4 và 5, bắt đầu giảm vào ngày thứ 8. Gà mệt mỏi, tụ thành đàn, bỏ ăn, ủ rũ, hậu môn đầy phân, tiêu chảy phân trắng. Gà được 15 đến 20 ngày tuổi vẫn mang giun trong cơ thể tuy đã khỏi bệnh.

Nắm bắt triệu chứng bệnh bạch lỵ ở gà để điều trị nhanh chóng
Nắm bắt triệu chứng bệnh bạch lỵ ở gà để điều trị nhanh chóng

Ở những con gà lớn thường không có triệu chứng bệnh rõ ràng, tiềm ẩn. Những dấu hiệu dễ thấy là phân nhờn, tiêu chảy, trứng dị dạng, đẻ ít. Khi gà bị bệnh năng thì mào đỏ thẫm, khát nước, sốt, tiêu chảy vàng xanh có thể chết sau 2-3 ngày. Vì thế người nuôi gà thịt hay nuôi để phục vụ đá gà Thomo trực tiếp cần chú ý đến căn bệnh này, chữa trị kịp thời khi thấy triệu chứng.

Hậu quả của căn bệnh bạch lỵ gặp phải ở gà

Bệnh bạch lỵ thường gặp ở gà để lại những hậu quả nghiêm trọng sau đây:

Sau khi nở một ngày gà sẽ chết với lách và gan to, nhiều mảng hoại tử như đầu đinh ghim màu trắng. Cơ phúc mạc, thành dạ dày, tim, phổi cũng có nhiều mảng hoại tử trắng xám. Màng ngoài của tim đục, dày chứa nhiều dịch tiết màu vàng.

Các mảng trắng viêm ruột trên niêm mạc ruột, thận sung huyết đỏ, viêm khớp, lá lách sưng to. Thức ăn đặc lại và có màu vàng bên trong dạ dày, lòng đỏ có thể có màu trắng nhạt kèm theo máu. 

Bệnh bạch lỵ ở gà để lại những hậu quả nghiêm trọng
Bệnh bạch lỵ ở gà để lại những hậu quả nghiêm trọng

Trường hợp gà bị bệnh cấp tính có lá lách và gan to, gà mái bị u nang buồng trứng.  Gà trống nuôi để ăn hay gà nuôi đá gà trực tiếp có tinh hoàn sưng tấy, loang lổ, ,ới đầu màu đỏ rồi chuyển dần màu trắng và bị hoại tử.

Cách điều trị và phòng ngừa bệnh bạch lỵ ở gà

Sau đây là cách thức điều trị, biện pháp phòng ngừa bệnh bạch lỵ thường gặp ở gà để người nuôi nắm bắt:

Hình thức điều trị bệnh bạch lỵ ở gà

Người nuôi gà có thể dùng một trong số những loại thuốc kháng sinh như: Norfloxacin, Florphenicol, Kanamycin Gentamycin, Enrofloxacin,… Thuốc kháng sinh có thể sử dụng bằng cách trộn vào nước uống, thức ăn hoặc tiêm. Lưu ý thời hạn sử dụng của thuốc tuân thủ quy định của nhà sản xuất. Ngoài ra, người nuôi cần bổ sung một số vitamin C, vitamin tổng hợp, men tiêu hóa và chất điện giải để cải thiện sức khỏe của gà.

Áp dụng cách thức điều trị bệnh bạch lỵ ở gà để tiêu diệt vi khuẩn
Áp dụng cách thức điều trị bệnh bạch lỵ ở gà để tiêu diệt vi khuẩn

Biện pháp phòng ngừa, khắc phục bệnh bạch lỵ

Thực tế căn bệnh bạch lỵ gặp phải ở gà rất khó để loại bỏ những tác nhân gây bệnh. Nếu phát hiện bệnh trong đàn giống cần loại bỏ vật mang trùng. Người nuôi thường xuyên phun và bằng iốt, clo cho chuồng trại sao cho sạch sẽ, công cụ không vi khuẩn. Bên cạnh đó, cần kiểm tra chuồng trại nuôi gà thoáng mát, khô ráo về mùa hè và mùa đông ấm áp. 

Người nuôi thay chất độn chuồng để tránh vi khuẩn tích tụ, khử trùng máng uống nước, máng ăn và dụng cụ chăn nuôi. Chú ý giữ tỷ lệ E. coli dưới mức giới hạn bằng cách cho gà uống nhiều nước sạch và thức ăn.

Cần có những biện pháp phòng ngừa bệnh bạch lỵ ở gà hiệu quả
Cần có những biện pháp phòng ngừa bệnh bạch lỵ ở gà hiệu quả

Đối với những chú gà con cần cho sử dụng thuốc kiết lỵ. B. Ampicoli 1 g/2 lít nước. Trường hợp thấy gà có những triệu chứng bị bệnh phải dùng ngay men tiêu hóa B-complex, Ampicoli 1 g/2 lít nước. Ngay khi phát hiện ra cả đàn gà bị nhiễm bệnh bạch lỵ ở gà cần cho uống nước để hạn chế tình trạng dịch bệnh lây lan nhanh.

Những con gà mái giống bị bệnh cần loại bỏ để tránh trường hợp trứng nở ra từ gà mái bị bệnh và nhiễm khuẩn. Muốn phân hủy vi khuẩn trong phân nên dùng  thuốc diệt nấm trộn vào món ăn. Nếu gà uống không thành công có thể dùng Ampicoli tiêm trực tiếp vào động vật bị bệnh nặng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân, biện pháp khắc phục căn bệnh bạch lỵ ở gà. Đây là căn bệnh thường gặp mà các chủ nuôi gà thịt hay nuôi phục vụ đá gà cần tìm hiểu và áp dụng những phương pháp bảo vệ, phòng ngừa tốt nhất. Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc hãy liên hệ dagavl88.com để được giải đáp chi tiết!

>> Xem thêm: Mách bạn cách chữa gà bị nấm họng phổ biến nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *