Bật mí cách chữa gà chọi bị bại liệt nhanh khỏi nhất

Bật mí cách chữa gà chọi bị bại liệt nhanh khỏi nhất

Bại liệt là một trong những căn bệnh thường xuyên gặp phải ở gà chọi. Nếu không sớm chữa trị chiến binh của bạn có thể gặp phải rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vậy đâu mới là cách chữa gà chọi bị bại liệt nhanh mà đơn giản nhất? Theo dõi bài viết sau đây để biết câu trả lời nhé! 

Tình trạng gà chọi bị liệt chân là gì? 

Khi xem đá gà bạn cũng rất dễ gặp phải một vài chiến kê bị bại liệt phải không? Vậy thì cụ thể tình trạng này là gì? và cách chữa gà chọi bị bại liệt như nào 

Tình trạng gà bị bại liệt là gì? 
Tình trạng gà bị bại liệt là gì?

Nguyên nhân khiến gà chọi bị bại liệt 

Trước khi đi tìm hiểu về cách chữa gà chọi bị bại liệt thì hãy cùng xem đâu là nguyên nhân gây ra căn bệnh này ở chiến kê: 

 • Do gà bị thiếu chất dinh dưỡng: Nếu như không được bảo vệ và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ thì gà chọi rất dễ bị bại liệt. Đặc biệt đó là vào thời gian úm gà, tức là gà được 15 – 30 ngày tuổi. 
Đâu là những nguyên nhân khiến gà bị bại liệt 
Đâu là những nguyên nhân khiến gà bị bại liệt
 • Gà bị nhiễm bệnh Marek: Bệnh lý này thường xuất hiện khi gà được 3 – 6 tháng tuổi. Nếu bạn phát hiện gà bị bại liệt chân kèm theo các triệu chứng sau thì chắc chắn đã mắc Marek: hai chân choãi, 1 chân đưa về trước 1 chân đưa về sau, mắt lờ đờ, tiêu chảy hoặc đi phân bất thường, gà sã cánh… 
 • Do quá trình ấp trứng không đúng kỹ thuật: Môi trường ấp trứng bị nhiễm bệnh cũng là lý do khiến gà bị bại liệt. Tình trạng này xuất hiện khi gà con mới nở chân đã co lại, chúng đi lại không bình thường một thời gian và dẫn đến bại liệt. 

Hướng dẫn các cách chữa gà chọi bị bại liệt 

Bị bại liệt là điều mà các sư kê không hề mong muốn gặp phải trong quá trình nuôi gà. Tuy nhiên nếu chiến binh của mình mắc phải căn bệnh này thì bắt buộc anh em cần phải điều trị thôi. Vậy đâu mới là cách chữa gà chọi bị bại liệt ? Xem ngay sẽ rõ: 

Bị liệt do bệnh Marek 

Trong giai đoạn gà từ 12 – 20 tuần tuổi hoặc khi thời tiết thay đổi thì gà rất dễ mắc phải bệnh Marek. Căn bệnh này khiến chiến kê bị liệt chân 1 bên, tiêu chảy, chân bị bẻ ngược về trước về sau ảnh hưởng rất nhiều đến những trận đá gà trực tiếp. Do vậy nếu gặp phải tình trạng này cần tìm phương pháp chữa gà chọi bị bại liệt bạn hãy bổ sung thêm vitamin C cho gà, cùng với đó là uống thuốc đặc trị để nhanh chóng thuyên giảm. 

Liệt chân do thiếu canxi 

Giai đoạn từ 2 – 4 tuần tuổi gà còn nhỏ nếu ăn nhiều gạo tấm và cám công nghiệp sẽ dẫn đến tình trạng thiếu canxi, chân yếu ớt, bại liệt… Cách chữa gà chọi bị bại liệt ở trường hợp này đó là mua dung dịch canxi cho gà uống hoặc trộn vào thức ăn. Quá trình chăm sóc gà bạn cũng nên cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, nhất là canxi, cho ăn đa dạng thực phẩm để khung xương chắc khỏe. Bởi vì chân cứng cáp thì gà mới luyện đập và thi đấu đá gà Thomo trực tiếp được.

Cách chữa gà chọi bị bại liệt như thế nào 
Cách chữa gà chọi bị bại liệt như thế nào

Nếu mẹ gà bị thiếu dinh dưỡng, canxi trong giai đoạn đẻ trứng thì con nở ra sẽ rất nhiều, không đủ sự cứng cáp để con đứng và đi nhanh được. Thế nên trong giai đoạn ấp gà bạn cần soi trứng để loại bỏ đi những quả không chất lượng, tránh hiện tượng nở ra chân co quắp không duỗi được.  

Gà bị liệt chân do mật độ ở đông 

Nếu chuồng trại quá nhỏ mà ố lượng lại đông khiến chúng đi đứng không thoải mái, thường xuyên ở im một chỗ sẽ dẫn tới tình trạng bại liệt. Nếu phát hiện tình trạng này thì bạn nhanh chóng chia tách gà ra nhiều chuồng khác nhau. Một môi trường thoáng mát rộng rãi thì chúng sẽ được phát triển một cách tốt nhất để chữa gà chọi bị bại liệt. 

Cách phòng tránh bệnh bại liệt ở gà chọi 

Muốn chiến kê của mình không mắc phải bệnh bại liệt thì anh em cần thực hiện một số biện pháp phòng tránh đơn giản mà hiệu quả như sau: 

 • Vệ sinh chuồng trại, quét dọn thường xuyên để loại bỏ được những mầm bệnh phát sinh trong quá sinh chăm sóc gà. 
 • Cần phun thuốc sát chuồng nuôi định kỳ cho gà khi chăm nuôi, chăm sóc. 
Cách phòng tránh bại liệt ở gà 
Cách phòng tránh bại liệt ở gà
 • Cho gà ăn uống theo chế độ phù hợp, đa dạng các loại thức ăn khác nhau để không bị thiếu chất dinh dưỡng. 
 • Chọn những loại vacxin cho gà theo từng độ tuổi để hạn chế các loại bệnh, đặc biệt là Marek. 
 • Tiêm phòng vacxin cũng như các thường gặp ở gà đầy đủ và đúng lịch cho đến khi chúng đã trưởng thành.
 • Thường xuyên quan sát để phát hiện sớm những mầm mống gây bệnh, từ đó đưa ra chữa gà chọi bị bại liệt nhanh chóng và kịp thời. 
 • Nếu thấy gà có những biểu hiện lạ thì cách ly ngay để đảm bảo không bị lây lan ra những con khác. 
 • Khi gà có biểu hiện lạ thì phải nhanh chóng cách ly những con yếu, để đảm bảo giảm mức thiệt hại xuống thấp nhất.

Bài viết trên là chi tiết thông tin về cách chữa gà chọi bị bại liệt dành cho bạn. Hy vọng rằng những phương pháp đó sẽ hữu ích trong việc chăm sóc chiến kê cho bạn. Chúc sư kê nuôi dưỡng được những chiến binh tốt để đảm bảo đủ sức khỏe trong các trận đấu. 

>> Xem thêm: Mách bạn kỹ thuật nuôi đá gà khỏe, người săn chắc chuẩn nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *